Hướng dẫn cách chọn dây điện trong nhà

Hướng dẫn cách chọn dây điện trong nhà


1. Các nguồn điện được sử dụng trong nhà:

• Nguồn điện 1 pha 2 dây: Đây là nguồn điện thông dụng nhất ở nước ta. Nguồn điện này gồm có 1 dây trung tính và 1 dây pha.

• Nguồn điện 1 pha 3 dây: Thường được sử dụng ở các tòa nhà cao tầng, khách sạn hay ở những nơi sử dụng máy máy móc, thiết bị có công suất cao. Nguồn điện này gồm 1 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây nối đất.

• Nguồn điện 3 pha 4 dây: Ở nước ta, nguồn điện này ít được sử dụng trong nhà ở. Nguồn điện này gồm 1 dây trung tính và 3 dây pha.

• Nguồn điện 3 pha 5 dây: Đây là nguồn điện hầu như không được sử dụng trong nhà ở. Nguồn điện này gồm 3 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây nối đất.

2. Dây điện đi trong nhà dùng loại nào:

- Dây nối từ ngoài đường đến đầu nhà:

Đây là đoạn dây nối từ lưới điện chung vào đến nhà, thường nằm ngoài trời. Với đoạn dây này, các loại dây cáp điện được khuyến nghị sử dụng là:

Cáp điện Duplex có ruột đồng, cách điện PVC

Cáp điện Duplex Du-CV có 2 ruột đồng, mỗi ruột dẫn được bọc cách nhiệt PVC sau đó được xoắn với nhau, cấp điện áp 450/750V hoặc 0.6/1kV

Cáp điện Duplex có ruột đồng, cách điện XLPE

Cáp điện Duplex Du-CX có 2 ruột đồng, mỗi ruột được bọc cách điện XLPE sau đó được xoắn với nhau, cấp điện áp 0.6/1kV

- Dây từ đầu nhà vào điện kế:

Đây là đoạn dây nối từ đầu cuối của đoạn dây nói trên đến điện kế - đồng hồ đo điện năng tiêu thụ. Đoạn dây này thường sử dụng các loại dây cáp điện sau:

Cáp điện kế ĐK-CVV có ruột đồng, cách điện PVC

Cáp điện kế có ruột đồng, cách điện PVC: Có 2 hoặc nhiều ruột dẫn, mỗi ruột được bọc cách điện PVC, 1 lớp bọc lót PVC, 1 lớp bọc nhôm và 1 lớp vỏ bọc PVC bảo vệ bên ngoài, cấp điện áp 450/750V hoặc 0.6/1kV

Cáp điện kế ĐK-CVV có ruột đồng, cách điện XLPE

Cáp điện kế có ruột đồng, cách điện XLPE: Có 2 hoặc nhiều ruột dẫn, mỗi ruột được bọc cách điện XLPE, cấp điện áp 0.6/1kV

- Dây từ điện kế đến các thiết bị tiêu thụ điện:

2 đoạn dây trên đều do ngành điện lực lựa chọn và lắp đặt. Nhưng đoạn dây từ điện kế đến các thiết bị tiêu thụ điện thì dây dẫn sẽ do chủ nhà tự quyết định. Thông thường, các loại dây dẫn mà các hộ gia đình hay sử dụng là:

Dây đơn cứng VC có ruột dẫn là 1 sợi đồng, bọc cách điện PVC, cấp điện áp 600V 

Dây đơn mềm VCm có ruột dẫn gồm nhiều sợi đồng xoắn lại với nhau, cách điện PVC, cấp điện áp 250V

Dây đôi mềm dẹt VCmd có 2 ruột dẫn, mỗi ruột gồm nhiều sợi đồng gắn lại với nhau, 2 ruột dẫn được bọc cách điện PVC, cấp điện áp 250V. Phần cách điện của 2 ruột dẫn dính với nhau tạo thành một dây dẹt có 2 ruột dẫn cách điện song song với nhau.

Dây đôi mềm xoắn VCmx được xoắn lại từ 2 dây đơn mềm VCm riêng biệt, cấp điện áp 250V

Dây đôi mềm tròn VCmt gồm 2 dây đơn mềm VCm riêng biệt được xoắn lại hoặc đặt song song và được bọc cách điện PVC, cấp điện áp 250V

Dây đôi mềm ôvan VCmo gồm 2 dây đơn mềm VCm riêng biệt được xoắn lại hoặc đặt song song và được bọc cách điện PVC, cấp điện áp 250V

Dây đơn cứng VA có ruột dẫn là 1 sợi nhôm, bọc cách điện PVC, cấp điện áp 600V

Dây điện lực ruột đồng, cách điện PVC, cấp điện áp 450/750V

Cáp điện lực ruột đồng, cách điện PVC, vỏ bọc bảo vệ PVC, cấp điện áp 450/750V hoặc 0.6/1kV

3. Hướng dẫn cách chọn dây điện đi trong nhà:

Chọn dây điện đi trong nhà chuẩn sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Để chọn được thiết bị chất lượng, bạn cần lưu ý những điều sau:

3.1. Xác định nguồn điện sử dụng

Đầu tiên, bạn cần xác định nguồn điện mà gia đình mình sẽ sử dụng và nguồn điện được cung cấp của sở điện lực nơi bạn sinh sống. Hầu hết các gia đình ở Việt Nam hiện nay đều sử dụng nguồn 1 pha 2 dây.

3.2. Tính tổng công suất của các thiết bị tiêu thụ điện 

Các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà gồm máy giặt, tủ lạnh, điều hòa, quạt điện, nồi cơm điện,... Ở trên mỗi thiết bị này đều có ghi công suất tiêu thụ của chúng. Bạn cần biết chính xác công suất tiêu thụ của từng thiết bị sau đó cộng tất cả các trị số công suất để xác định được tổng công suất tiêu thụ của cả ngôi nhà.

3.3. Chọn dây điện phù hợp với từng khu vực trong nhà

Sau khi đã biết tổng công suất thì tùy theo công suất chịu tải của từng nhánh trong sơ đồ điện, bạn có thể lựa chọn loại dây có tiết diện phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn cần chọn dây phù hợp với từng khu vực của nhà ở như đã nêu ở trên.

CƠ ĐIỆN ĐÀ NẴNG EXCO TECH

  • Địa chỉ: 47 Nguyễn Đức An, Sơn Trà, TP Đà Nẵng
  • Điện Thoại: (+84) 2363 553 188
  • Fax: (+84) 2363 553 187
  • Dự án: 0931 343 113 
  • Đường dây nóng: 0703 068 068
  • Web: www.exco.com.vn
  • Mail: [email protected]
  • Mã số thuế: 0401778566
  • Cơ điện Đà Nẵng


0931343113