Hướng dẫn cách phòng cháy chữa cháy cho khu nấu ăn nhà bếp

Hướng dẫn cách phòng cháy chữa cháy cho khu nấu ăn nhà bếp

Các loại nguy cơ cháy nổ trong khu bếp

Nguyên nhân gây cháy trong khu bếp của nhà hàng có thể rất đa dạng và tiềm ẩn nguy cơ lớn. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm các sự cố về hệ thống điện, việc sử dụng thiết bị điện không đúng cách, quản lý và kiểm soát không tốt khi sử dụng lửa, thiết bị và hệ thống không đạt chuẩn an toàn, sự cố với chất liệu cháy nổ, vi phạm pháp lý và quy định về phòng cháy chữa cháy, cũng như các sự cố xảy ra trong quá trình nấu nướng và chế biến thực phẩm.

Trong một môi trường như khu bếp nhà hàng, hệ thống điện thường hoạt động với công suất lớn và tiếp xúc liên tục với các thiết bị điện. Sự quá tải hệ thống điện, lỗi kỹ thuật trong hệ thống và tiếp xúc không an toàn với nguồn điện có thể gây ra cháy nổ nguy hiểm. Bên cạnh đó, các sự cố xảy ra trong quá trình nấu nướng và chế biến thực phẩm cũng là một nguyên nhân gây cháy trong khu bếp. Rò rỉ dầu, mỡ, hóa chất gây cháy và việc thiếu kiểm soát và quản lý cẩn thận trong quá trình nấu nướng có thể dẫn đến các sự cố cháy nguy hiểm.


Hơn nữa, nguy cơ liên quan đến các loại chất liệu dễ gây cháy nổ cũng cần được xem xét kỹ càng. Khi chất dầu, mỡ hay các chất dễ gây cháy không được bảo quản đúng cách, chúng có thể gây nguy hiểm khi làm việc trong bếp. Sự cố trong quá trình sử dụng và xử lý chất liệu cháy nổ cũng có thể tạo ra một môi trường nguy hiểm đối với tính mạng của con người. Không chỉ vậy, hệ thống gas cũng đóng vai trò quan trọng trong quy trình phòng chống cháy nổ. Nếu hệ thống ống dẫn gas không an toàn hoặc bị hỏng thì khả năng xảy ra sự cố cháy nổ là rất cao. Đồng thời, việc sử dụng thiết bị bếp không đúng chuẩn và gặp lỗi kỹ thuật cũng tạo ra nguy cơ cháy nổ trong khu bếp.

1. Luôn trông chừng món ăn đang nấu trong bếp

Nguyên nhân gây cháy phổ biến nhất là do mọi người không chú ý trông chừng thức ăn đang đun trên bếp. Đừng rời phòng bếp khi bạn đang nấu món ăn. Nếu cần thiết phải ra ngoài, hãy tắt bếp và nhắc nồi, chảo xuống.

2. Xem lại quần áo

Tay áo quá dài, rũ lòng thòng, một cái áo sơ mi rộng thùng thình hay cái tạp dề… đều có thể vô tình bắt lửa. Vì vậy, bạn nên ăn mặc thật gọn gàng, chọn những chiếc áo vừa vặn, ngắn tay và cột tạp dề thật chặt khi vào bếp.

3. Chú ý đến những đồ vật quanh bếp lò

Khăn lau, găng tay hở ngón dùng khi nấu bếp, những dụng cụ làm từ chất liệu dễ cháy và ngay cả màn cửa đều có thể bắt lửa dễ dàng nếu chúng được đặt gần bếp lò đang cháy. Phải để những thứ dễ cháy cách xa bếp và phải cẩn thận khi dùng khăn nhấc nồi ra khỏi bếp đang cháy. Sử dụng găng tay hở ngón là phù hợp nhất. Nếu phải dùng khăn, chú ý đừng để phần khăn còn dư rơi xuống phía dưới và chạm vào bếp đang nóng.

4. Đặt bình cứu hoả trong hoặc gần phòng bếp

Trong trường hợp xảy ra cháy, bình cứu hoả sẽ là dụng cụ cần thiết nhất giúp bạn dập tắt lửa kịp thời. Tuy nhiên, phải chắc chắn là bạn thật sự biết cách sử dụng chúng.

5. Thường xuyên thay pin cho máy dò khói

Sẽ rất có ích nếu bạn đặt máy dò khói trong phòng bếp hoặc ở phòng bên cạnh. Nhưng, mua một chiếc máy dò khói chưa đủ, bạn phải đảm bảo máy luôn hoạt động tốt bằng cách thường xuyên kiểm tra và thay pin cho máy khoảng 6 tháng 1 lần.

6. Không được đổ dầu nóng vào thùng rác

Tuyệt đối không đun dầu ở nhiệt độ quá cao vì có thể gây cháy. Bạn cũng không được đổ dầu nóng vào thùng rác. Ngay cả khi dầu không còn cháy, nó vẫn có thể làm cháy những thứ khác có trong thùng rác. Bạn nên chờ dầu nguội đi, rót chúng vào một cái lọ cũ, rồi mới vứt vào thùng rác.

7. Tắt nến

Một bữa tối lung linh trong ánh nến sẽ rất lãng mạn, nhưng nến cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây cháy nhà. Bên cạnh việc sử dụng những loại nến to, ngắn (loại nến này ít bị nghiêng, đổ khi đang cháy), bạn nên tắt nến ngay khi sử dụng xong hay khi rời khỏi phòng.

8. Chuẩn bị đối phó với đám cháy

Dù không hề muốn có cháy xảy ra nhưng bạn cũng cần lập kế hoạch đối phó để đề phòng tình huống xảy ra cháy. Cách tốt nhất khi xảy ra cháy trên bếp là đậy ngay nắp nồi hoặc chảo đang nấu để dập lửa trong nồi, chảo.

Tuyệt đối không đổ nước vào xoong, nồi đang cháy hay nhấc chúng cho vào bồn rửa chén. Điều này không chỉ làm đám cháy lan sang khu vực bồn rửa mà còn khiến bạn có nguy cơ bị bỏng.

9. Có kế hoạch thoát khỏi đám cháy

Cài sẵn số điện thoại cứu hoả (114) vào điện thoại và thảo luận với các thành viên trong gia đình về kế hoạch thoát khỏi đám cháy bao gồm việc thoát ra khỏi nhà và tập trung tại một địa điểm nào đó.

10. Ghi nhớ nguyên tắc: “Dừng lại, nằm xuống và lăn”

Trong trường hợp bị lửa bắt vào người, bạn hãy làm theo nguyên tắc: “Dừng lại, nằm xuống và lăn”. Đừng cố gắng chạy khi quần áo đang bắt lửa và cháy, hãy ngừng lại, nằm xuống đất và lăn người để dập lửa. Sau đó, đến ngay bệnh viện để điều trị vết bỏng.

CƠ ĐIỆN ĐÀ NẴNG EXCO TECH

  • Địa chỉ: 47 Nguyễn Đức An, Sơn Trà, TP Đà Nẵng
  • Điện Thoại: (+84) 2363 553 188
  • Fax: (+84) 2363 553 187
  • Dự án: 0931 343 113 
  • Đường dây nóng: 0703 068 068
  • Web: www.exco.com.vn
  • Mail: [email protected]
  • Mã số thuế: 0401778566
  • Cơ điện Đà Nẵng
0703068068